quy trình sản xuất chả lụa
Tin tức

Quy trình sản xuất chả lụa 2021

Chả lụa hay còn gọi là giò lụa là một trong những món ăn truyền thống của người việt, là một trong những món ăn ngon của người Việt không thể thiếu vào những dịp lễ tết đến, chả lụa giống như xúc xích, nhưng mùi vị thơm ngon hơn. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình sản xuất chả lụa để tìm hiểu kỹ hơn về cách người ta sản xuất ra chả lụa thế nào nhé. Do hiện nay có một số cơ sở, công ty sử dụng công nghệ sản xuất chả lụa với công suất lớn mới có thể đáp ứng nhu cầu mua chả lụa của người dân hiện nay. Ở đây tôi xin giới thiệu với các bạn quy trình sản xuất chả lụa công nghiệp để các bạn tham khảo.

quy trình sản xuất chả lụa ngon

1 ) Nguyên liệu để chuẩn bị cho quy trình sản xuất chả lụa

Thịt heo đùi hoặc thịt hông.

Mỡ heo

Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường, nước muối.

Phụ gia: polyphosphate, gluten, tinh bột biến tính, protein đậu nành

Nước đá

Nguyên liệu để gói: bao nilon, lá chuối, dây gói, hoặc khuôn đựng chả lụa

2 ) Dụng cụ dùng để chế biến

Thớt, rổ, dao, thau hoặc mâm lớn, tô, chén

Máy xay thịt thô

Máy xay thịt nhuyễn

Cái cân

Tủ đông

Nồi hấp chả lụa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3) Phác họa sơ đồ quy trình cách làm chả lụa như sau.

Để cho các bạn có thể hình dung được quy trình sản xuất chả lụa thế nào thì tôi xin gửi đến các bạn sơ đồ mô phỏng quá trình làm chả lụa và liều lượng nguyên vật liệu cần dùng cho sản xuất chả lụa.

quy trình sản xuất chả lụa

4) Tiến hành cách làm chả lụa

4.1) Tỉ lệ liều lượng nguyên liệu sản xuất chả lụa

Để quy trình sản xuất chả lụa của bạn trở nên nhanh chóng và chả lụa được ngon hơn, bạn cần phải tìm hiểu xem liều lượng tỉ lệ nguyên vật liệu sản xuất chả lụa là bao nhiêu để có thể sản xuất ra được những cây chả ngon nhất.

quy trình làm chả lụa

Tỉ lệ nguyên vật liệu chỉ là một phần yếu tố để có thể làm chả lụa ngon, và yếu tố nguyên liệu sạch ngon chất lượng cũng là một phần đóng góp tạo thành một cây chả lụa ngon. Vì thế bạn nên chọn nguyên liệu thịt tươi sạch tại những cơ sở giết mổ uy tín hiện nay, thịt mới mổ sẽ là nguyên liệu tốt cho việc xay chả. Và mỡ phải trắng không bị chuyển màu thành vàng. Nguyên liệu thịt cần ướp lạnh trước khi xay để giữ độ deo và chả xay ra không bị khô.

4.2) Xay thịt thô

Thịt heo nạc và mỡ heo xay thô nhằm tạo điều kiện tốt cho quá trình xay nhuyễn. Bổ sung polyphosphate và một phần muối khi xay thô thịt nạc sau đó ướp lạnh cả hai phần thịt nạc và thịt mỡ trong khoảng 1h, nhiệt độ 0, ±2 oC.

4.3) Xay nhuyễn thịt

Cho thịt vào máy xay nhuyễn theo tỉ lệ thịt nạc mà mỡ heo là 7:3, sau đó cho gia vị nêm nếm sao cho phù hợp và thêm một số phụ gia để có thể giữ chả được lâu.

4.4) Gói chả, hấp chả, làm nguội.

Đầu tiên bạn phải định hình xem chả bạn sẽ gói với hình dáng thế nào, hiện ra người ta thường gói theo giống đòn bánh téc bánh chưng, lá chuối để gói chả nên dấp nước nóng cho mềm gấp thành hình vuông có kích thước 40x40cm. Sau khi gói chả xong bạn đem đi hấp ở nhiệt độ 70oC trong khoảng 1 tiếng là được

Làm nguội chả bằng cách cho vào xửng nước lạnh trong vòng 1 phút rồi vớt ra.