cách làm chả lụa
Tin tức

Cách làm chả lụa ngon đúng điệu và trình bày đĩa chả lụa đẹp mắt tại nhà

Chả lụa là món ăn chế biến sẵn và rất tiện lợi để chế biến thành các món ăn ngon trong các bữa cơm gia đình. Tuy vậy, cách làm chả lụa ngon có thể lại không đơn giản và phải trải qua nhiều bước để có một món chả lụa thơm ngon, hấp dẫn với các thành viên trong gia đình. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp các bạn có được công thức làm chả lụa ngon đúng điệu tại nhà.

  • Các bước làm chả lụa ngon đúng điệu

Nếu chia cách làm chả lụa ra thành các bước, thì có khoảng 6 bước nhỏ. Bao gồm khaai chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, đến xay nhuyễn thịt, tẩm ướp gia vị, đánh nhuyễn, khâu gói chả và cuối cùng là hấp chả. 

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Thịt bạn lựa chọn ngoài chợ nên là thịt mông sẽ có nhiều nạc hơn. Bạn nhớ chọn thịt tươi, màu thịt còn hồng, và không có mùi hôi. Nếu miếng thịt không có mỡ, bạn có thể chọn mua miếng mỡ riêng. Sau đó, về cắt hoặc băm nhỏ bỏ vào túi zip rồi cho vào tủ lạnh. Thịt bỏ tủ lạnh trước khi xay sẽ có độ mịn và không bị nát hơn.

Cách làm giò lụa ngon

Cách làm chả lụa ngon

Bước 2: Xay nhuyễn thịt

Sau khi thịt để tủ lạnh từ 1 đến 2h, bạn lấy thịt ra xay nhuyễn. Bạn xay thịt từ từ và kiểm tra độ lạnh của thịt. Nếu cảm thấy thịt đã hết lạnh thì bạn sẽ cho nó vào tủ lạnh để bảo quản mát tiếp sau 1, 2h sau lấy ra xay tiếp. Bạn có thể cần làm điều này từ 2 đến 3 lần để đảm bảo lượng thịt xay nhuyễn đều.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Khâu tẩm ướp gia vị để có được công thức làm chả lụa ngon cũng khá là cầu kỳ. Bạn cần nước mắm, bột năng, muối tiêu, bột tỏi, đường, bột hành, bột ngọt. Mỗi loại ½ muỗng, tùy vào lượng thịt bạn xay. Cho thêm một chút dầu ăn và bạn trộn đều gia vị lại với thịt xay.

Bước 4: Đánh nhuyễn

Thịt xay khi bỏ lạnh sẽ đánh nhuyễn dễ hơn và không bị dính ra tay cũng như vật dụng. Bạn đánh nhuyễn để cảm nhận độ mịn của thịt xay, nếu thịt chưa thực sự nhuyễn thì bạn sẽ bỏ ra xay nhuyễn tiếp cho đến khi chúng mịn đều thì thôi.

cách làm chả lụa

Đánh nhuyễn thịt xay ướp lạnh

Bước 5: Kỹ thuật gói chả

Đầu tiên, bạn đặt ngang lá chuối rồi cuộn tròn lại. Tiếp đến, bạn gấp 2 mép ngoài cùng của lá chuối lại. Sau đó, bạn dùng dây buộc lại theo chiều dọc, rồi buộc bánh theo chiều ngang để giữ chặt bánh. Bạn cần dùng lạt mềm, dẻo để có thể quấn chặt và tránh bị bung bánh thì khâu gói bánh sẽ bị xấu và mất thời gian.

Bước 6: Hấp chả

Sau đó, bạn bỏ vào nồi hấp cách thủy và đun trong vòng khoảng 1h. Bạn có thể kiểm tra xem chả lụa chín hay chưa bằng cách chọc tăm thử. Nếu tăm khô và không bị dính thì chả lụa đã chín kỹ. Sau cùng, bạn vớt bánh ra và cùng thưởng thức với gia đình của mình nhé.

  • Cách trình bày đĩa chả lụa đẹp mắt

Sau khi có được món chả lụa ngon, bây giờ bạn cũng tham khảo một số cách trình bày đĩa chả lụa sao cho đẹp mắt nhé.

Trình bày đĩa chả lụa với trang trí hoa hồng bằng vỏ cà chua

Bạn cắt vỏ cà chua cuốn lại thành hoa hồng rồi đặt vào giữa. Sau đó cắt khoanh giò tròn thành 8 miếng tam giác và xếp đều ra xung quanh. Bạn lấy củ hành tươi, cắt lấy đầu rồi để xung quanh hoa hồng và bỏ thêm 1, 2 lá rau mùi. Trông đĩa chả lụa sẽ vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Cắt tỉa chả lụa hình tam giác 2 cánh

Sau khi bạn cắt các miễng chả lụa thành hình tam giác, ở mỗi miếng, bạn chẻ từ đầu tam giác xuống làm 2 cánh mỏng ở 2 bên và gấp nhẹ lại khiến miếng chả lụa sẽ có hình dạng hơi giống một chiếc mũ miện và bạn trình bày ra đĩa. Trông cũng khá bắt mắt và ấn tượng.

cách làm chả lụa

Chả lụa cắt hình tam giác 2 cánh

Xếp chả lụa thành hình cánh hoa hồng

Để xếp chả lụa thành hình cánh hoa hồng, bạn không cắt hình tam giác bình thường. Mà bạn cần cắt lát tròn mỏng, sau đó cắt làm đôi. Bạn lấy khoảng 7,8 miếng xếp vào nhau thành hình cánh hoa hồng và để ở giữa đĩa. Sau đó, bạn xếp các miếng chả còn lại đặt xung quanh hơi chồng lên nhau một chút. Ngoài rìa, bạn có thể trang trí bằng những lát dưa chuột mỏng để đĩa chả lụa trông tự nhiên và hấp dẫn hơn.

Xếp chả lụa hình mặt trời

Bạn cần ít nhất 2 khoanh chả để xếp hình mặt trời. Một khoanh tròn đặt giữa, một khoanh bạn đặt các hình tam giác bao quanh và để mũi nhọn hướng ra ngoài. Bạn trang trí bằng hoa cà chua hoặc bằng cá rốt để sang 1 góc bên cạnh.

Xếp chả lụa thành hình hoa đơn giản

Cũng có một cách dễ hơn nữa, là sau khi cắt khoanh 8 miếng, bạn bỏ bớt 2 miếng và tách các khoanh tam giác xa nhau 1 chút. Chúng sẽ tạo thành hình cánh hoa. Với cách này, bạn xếp 2 khoanh vào đĩa dài trông sẽ đẹp mắt hơn.

Xếp chả lụa thành đĩa hoa hồng

Vẫn sử dụng tạo hình hoa hồng từ những lát chả lụa mỏng. Nhưng thay vì chỉ làm một bông, thì bạn làm thành nhiều bông hoa cùng lúc để xếp trên đĩa. Bạn xếp một bông hoa trung tâm và các bông hoa khác xung quanh đĩa tròn.

Xếp chả lụa hình hoa cánh lớn

Với cách xếp hoa cánh lớn, bạn cần cắt khoanh chả thành lát tròn mỏng. Cánh hoa bạn gập đôi và xếp tỏa ra dạng cánh. Sau đó bạn xếp 1 lát tròn ở giữa bên trên và đặt 1 miếng cà rốt cắt khía 4 cạnh đơn giản. Cách trang trí này không khó mà cũng khá đẹp mắt.

cách làm chả lụa

Xếp chả lụa hình hoa cánh lớn

Xếp chả lụa hình cánh hoa răng cưa

Để cắt được hình răng cưa, thì bạn cần dụng cụ cắt rau củ hình răng cưa. Bạn cắt khoanh vừa phải, sau đó cắt đôi và cắt hình răng cưa xung quanh để tạp cánh. Bạn trang trí thêm bằng các cánh hoa dưa chuột và lá rau phía bên trên.

Trên đây là cách làm chả lua theo các bước và cách xếp chả lụa trang trí đẹp mắt trên đĩa. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn đặt mua chả lụa, hãy liên hệ với chúng tôi, chả lụa Cô Sa theo hotline 0937.820.544 để nhận tư vấn đặt hàng nhanh và có mức giá tốt nhất.

 

Xem thêm:

>>>> Quy trình sản xuất chả lụa 2021

>>> Báo giá sản phẩm tại đây.